Tuyển tập câu đố cho trẻ 10 tuổi giúp rèn trí thông minh hiệu quả

Tuyển tập câu đố cho trẻ 10 tuổi giúp rèn trí thông minh hiệu quả

Câu đố trẻ em 10 tuổi bao gồm những câu hỏi thú vị về đồ vật, con vật, cây cối,… Thường xuyên chơi đố vui với con không chỉ giúp bé rèn trí thông minh hiệu quả mà còn giúp gắn kết tình cảm mẹ con tốt hơn. Đây cũng là cách giúp đẩy lùi chứng tự kỷ ở giai đoạn đầu đời của trẻ hiệu quả nhất. Bố mẹ hãy lưu lại những câu đố thú vị này để cùng chơi với con mỗi ngày nhé!

1. Lựa chọn câu đố phù hợp cho trẻ 10 tuổi 

Trẻ em 10 tuổi đã học đến lớp 5 và được học khá nhiều kiến thức ở trên lớp. Lúc này hệ thống não bộ của trẻ đang dần hoàn thiện và phát triển tốt. Vì vậy ba mẹ nên lựa chọn câu đố liên quan đến kiến thức các môn học. Đặc biệt là những câu đố về thiên nhiên, con vật, đồ dùng gần gũi hàng ngày để kích thích trí tưởng tượng và giúp trẻ hiểu hơn về thế giới bên ngoài.

Bên cạnh đó, việc chọn câu đố đúng trình độ sẽ giúp trẻ hứng thú tham gia hơn. Vì nếu bé liên tục không trả lời được những câu hỏi khó sẽ làm bé dễ chán và không tập trung suy nghĩ để trả lời câu hỏi. Ngược lại nếu ba mẹ đố những câu quá dễ sẽ không kích thích được khả năng tư duy của trẻ.

2. Gợi ý câu đố cho trẻ em 10 tuổi về con vật

Dưới đây là một số câu đố trẻ em 10 tuổi về những con vật mà bạn có thể chơi cùng bé:

1. Con gì không gáy ò ó ó nhưng vẫn gọi là con gà?

Đáp án: Là gà mái và gà con

2. Con gì đôi cánh mỏng tang, bay cao thì thấp bay vừa thì mưa?

Đáp án: Con chuồn chuồn

3. Gấu trúc ao ước điều gì mà không thể thực hiện được?

Đáp án: Gấu trúc ước được chụp hình màu vì nó chỉ có 2 màu trắng đen

cau-do-tre-em-10-tuoi

Gấu trúc dễ thương ước được chụp hình màu vì chỉ có 2 màu trắng và đen

4. Tại sao con chó không cắn được đuôi của mình?

Đáp án: Tại đuôi của con chó không đủ dài

5. Khi nào con bò cười?

Đáp án: Con bò không biết cười, chỉ có phô mai con bò cười

5. Có trứng vịt lộn, trứng cút lộn. Hỏi có trứng gà lộn hay không?

Đáp án: Có trứng gà lộn

6. Con trai có gì quý nhất mà ai cũng thích?

Đáp án: Đó là ngọc trai

7. Chuột gì đi bằng 2 chân mà còn biết nói?

Đáp án: Là chuột Mickey và chuột Jerry

cau-do-tre-em-10-tuoi

Chuột Mickey và chuột Jerry

8. Cá mập, cá voi và cá heo. Con nào trong số này là động vật có vú?

Đáp án: Cá heo và cá voi có vú

9. Có 2 con vịt đi trước 2 con vịt, 2 con vịt đi sau 2 con vịt, 2 con vịt đi giữa 2 con vịt. Hỏi có mấy con vịt?

Đáp án: Có 4 con vịt

10. Bơi chó là chó biết bơi hay bơi giống con chó?

Đáp án: Là kiểu bơi giống con chó

3. Những câu đố mẹo thử tài tư duy của bé

1. Thịt kho tàu và thịt kho thuyền món nào ngon hơn?

Đáp án: Không có thịt kho thuyền

2. Có khi nào một màu vàng cộng với một vàng sẽ ra màu đỏ không?

Đáp án: Khi chơi đá bóng, cầu thủ nhận 2 thẻ vàng sẽ thành 1 thẻ đó

3. Nếu bà cụ có 5 quả cam thì làm sao chia đều 5 quả cam cho 8 người cháu?

Đáp án: Bà vắt nước 5 quả cam và chia đều cho mỗi người

4. Vua gọi hoàng hậu bằng gì?

Đáp án: Bằng miệng

5. Nếu Ba đi xe máy có chở con và chở thêm 1 con chó, 1 con mèo. Vậy cần mang mấy cái nón bảo hiểm?

Đáp án: 2 cái, một cái cho con, một cái cho ba

6. Người khám bệnh cho mình là bác sĩ, người khám bệnh cho bác sĩ thì gọi là gì?

Đáp án: Là bác sĩ

7. Người khám răng cho con gọi là nha sĩ, vậy người khám răng cho mèo gọi là gì?

Đáp án: Bác sĩ thú y

8. Bên trái đường có một căn nhà xanh, bên phải đường có một căn nhà đỏ. Vậy hỏi nhà trắng ở đâu?

Đáp án: Nhà Trắng ở nước Mỹ

9. Trong cuộc thi chạy đua, nếu vượt qua người thứ 2 thì con sẽ đứng thứ mấy trong cuộc đua?

Đáp án: Là người thứ 2

10. Bệnh gì khiến bác sĩ phải bó tay?

Đáp án: Gãy tay

11. Hãy kể ra ba ngày liên tiếp mà không có tên là thứ hai, thứ ba, thứ tư, thứ năm, thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật?

Đáp án: Hôm qua, hôm nay, ngày mai

12. Nhà Lan có 3 chị em. Chị cả tên Nhất Hào, chị giữa tên Nhị Hào, vậy người thứ 3 tên là gì?

Đáp án: Tên Lan

4. Hỏi đáp với bé bằng những câu đố bắt đầu từ “Cái gì?

1. Cái gì đánh cha, đánh má, đánh chị, đánh em?

Đáp án: Bàn chải đánh răng

cau-do-tre-em-10-tuoi

Đáp án là bàn chải đánh răng

2. Cái gì vào ban đêm đi đâu cũng đi theo chúng ta, chẳng biết mỏi mệt

Đáp án: Mặt trăng

3. Cái gì trong trắng ngoài xanh

Trồng đậu trồng hành rồi thả heo vào?

Đáp án: Bánh chưng

4. Cái gì đen khi bạn mua, đỏ khi dùng và xám xịt khi vứt nó đi?

Đáp án: Cục than

5. Cái gì hình cầu, quay quanh năm suốt tháng mà chẳng nhức đầu?

Đáp án: Trái đất

5. Kết luận

Hy vọng bài viết sẽ giúp ba mẹ chọn lọc được những câu đố trẻ em 10 tuổi thú vị để chơi với con. Lưu ý thêm cho ba mẹ trong lúc tham gia hãy để trẻ cố gắng suy nghĩ và tìm ra đáp án. Vì nếu gợi mở đáp án quá nhiều sẽ làm trẻ không tập trung suy nghĩ. Ngoài ra ba mẹ có thể chuẩn bị một số phần thưởng bất ngờ cho bé để bé hào hứng hơn nữa nhé!

Xem thêm:

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Bất kỳ quan điểm hoặc ý kiến thể hiện trong bài viết này là cá nhân và chỉ thuộc về tác giả; và không là tiếng nói đại diện cho theAsianparent và các cá nhân liên quan.

Bài viết của

haunguyen

app info
get app banner