Đài Loan ngừng cấp VISA cho công dân Việt Nam sau vụ 152 hành khách bỏ trốn

lead image

Đài Loan ngừng cấp VISA cho công dân Việt Nam sau vụ 152 hành khách bỏ trốn!

Tối hôm qua, 25 tháng 12, Thông tấn xã trung ương đã truyền đi thông báo từ Cơ Quan Di Trú của Đài Loan về việc phát hiện lần lượt 152 hành khách mang quốc tịch Việt Nam trong  4 đoàn du lịch đã biến mất sau khi nhập cảnh ngày 21 và 23 tháng 12 trước đó. Chỉ còn duy nhất một thành viên là trưởng đoàn ở lại.

Hiện các cơ quan chức năng đang vào cuộc, nhưng vẫn chưa thể xác định được vị trí của nhóm du khách. 

Đây là vụ "bỏ trốn" với số lượng hành khách lớn nhất từ trước tới giờ. Con số 152 đang hiện trên nhiều mặt báo, bản tin và truyền thông. Cơ quan An Ninh và cán bộ lưu trú đã dò lại hồ sơ, hộ chiếu của tất cả hành khách và đang siết chặt an ninh kiểm tra để tìm ra tung tích của những đối tượng này sớm nhất có thể.

Theo thông báo từ Cơ Quan Di Trú:

"Các trường hợp khách trốn ở lại sẽ bị xử phạt theo quy định của luật pháp Đài Loan và chịu toàn bộ chi phí hồi hương. Đồng thời sẽ bị cấm nhập cảnh lại Đài Loan!"

Sự việc đang lan rộng không chỉ trên các bản tin địa phương mà còn đang là điểm nóng được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm và theo dõi. 

Trên tuyên bố chính thức phát đi từ Bộ Ngoại Giao:

Đài Loan đã ngưng cấp Visa theo diện ưu tiên nhóm cho công dân Việt Nam.

Đây được coi là một hành động dứt khoát cũng như  phản ứng nghiêm minh từ phía bộ ban ngành của Đài Loan.

Và đây cũng là một "nỗi nhục" "sự hổ thẹn" của một quốc gia vốn đã rất "khó khăn" trong việc xin Visa tham quan, du lịch các nước khác như Việt Nam.

Truy hồi lại cơ chế Quan Hồng về Visa từ Đài Loan cho công dân Việt Nam

Kể từ 2015, Việt Nam cũng như 6 nước trong khu vực châu Á được hưởng chính sách ưu đãi về thủ tục xin thị thực ( hay Visa) nhập cảnh vào Đài Loan theo mục đích du lịch, tham quan. Chỉ cần đoàn gồm trên 5 người, đi theo diện tour du lịch, có công ty lữ hành ở Việt Nam bảo đảm và có trưởng đoàn du lịch đi cùng, sẽ được cấp thị thực dễ dàng mà không cần giấy tờ chứng minh tài chính hay xếp hàng xin Visa tại đại sứ quán. 

Đây là một hình thức"kích cầu du lịch" và khuyến khích người Việt Nam đến du lịch và tìm hiểu về mảnh đất và con người Đài Loan. Tuy nhiên, trong 3 năm áp dụng, có "không ít" các đoàn xảy ra tình trạng "mất tích hành khách" hay "trốn ở lại lao động bất hợp pháp".

Đài Loan cũng là một trong những thị trường lớn nhất nhận người Việt Nam sang xuất khẩu lao động.

Sự việc hiển nhiên sẽ làm ảnh hưởng tới mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp từ hai bên. Và chắc chắn việc đi lại nhập cảnh của người Việt vào Đài Loan sẽ bị thắt chặt và kiểm tra kỹ càng hơn.

Nếu đã mua vé đi Đài Loan rồi - Giờ có thể xin Visa được không?

Mặc dù trước những "tin tức" bất lợi cho người Việt du lịch tới Đài Loạn, du khách tự túc vẫn không nên hoang mang nếu đã đặt vé máy bay hay có dự định tới du lịch Đài Loan trong thời gian sắp tới.

Các thủ tục xin Visa vào Đài Loan dành cho diện cá nhân vẫn không thay đổi. Bao gồm: vé máy bay, chiều đi, chiều về trong khoảng thời gian cho phép, mã đặt khách sạn, chi tiết kế hoạch du lịch. Về giấy tờ chứng minh gồm có chứng minh tài chính, giấy chứng nhận là cán bộ công nhân viên với công việc ổn định, thư xin phép nghỉ để đi du lịch có nêu ngày tháng rõ ràng. 

Mọi thủ tục và thông tin xin thị thực có sẵn và form online miễn phí. 

Bạn nên chuẩn bị giấy tờ thủ tục ít nhất 45 ngày hoặc 2 tháng trước ngày khởi hành.

 

 

TheAsianparent tổng hợp tin tức từ Thông Tấn Xã Việt Nam.

Các bài viết có liên quan: 

Du lịch Đài Loan cùng trẻ nhỏ: Cẩm nang đi đâu và chơi gì

10 mẹo khi đi du lịch bằng ô tô với trẻ em

Nghỉ Tết dương lịch – Mẹ bầu làm gì để vừa khỏe, bé yêu lại an toàn

 

 

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Written by

minh